รู้ก่อนใคร! ข้อดี-ข้อเสีย ของการ จดทะเบียน VAT

รู้ก่อนใคร! ข้อดี-ข้อเสีย ของการ จดทะเบียน VAT

การจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax หรือ VAT) เป็นการเก็บภาษีจากการขายสินค้าหรือการให้บริการ ในปัจจุบันอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มอยู่ที่ 7% หรือที่เรามักจะคุ้นชินกับว่า VAT 7% นั่นเอง ถือเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับธุรกิจที่มีกิจกรรมการค้าและบริการในหลายประเทศ การ จดทะเบียน VAT มีทั้งข้อดีและข้อเสียต่างๆ ซึ่งจะมีอิทธิพลต่อธุรกิจในหลายๆด้าน ท่านที่อยากรู้ว่า จดทะเบียน VAT ต้องมีอะไรบ้าง ดูเพิ่มเติมได้ที่บทความ จดทะเบียน ภพ 20 คืออะไร? เรามาหาคำตอบกัน และหากพร้อมกันแล้ว FDI A&A จะพาเราไปพบกับข้อดีและข้อเสียของการจดทะเบียน VAT กันค่ะ!

ข้อดีของการจดทะเบียน VAT

1. ความน่าเชื่อถือในตลาด

การจดทะเบียน VAT สร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าธุรกิจของคุณปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านภาษีและปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมายที่จำเป็น สิ่งนี้สามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือของคุณในสายตาของลูกค้า ซัพพลายเออร์ และพันธมิตรทางธุรกิจที่มีศักยภาพ

2. เครดิตภาษีซื้อ

ข้อดีที่สำคัญอย่างหนึ่งของการจดทะเบียน VAT คือความสามารถในการขอเครดิตภาษีซื้อซึ่งขอคืนได้ ทำให้ต้นทุนของสินค้าถูกลง ธุรกิจที่ลงทะเบียนสามารถหักภาษีมูลค่าเพิ่มที่ชำระจากการซื้อจากภาษีมูลค่าเพิ่มที่รวบรวมจากการขายได้ ซึ่งจะช่วยลดภาระภาษีโดยรวมและปรับปรุงกระแสเงินสดของธุรกิจ

3. ความได้เปรียบทางการแข่งขัน

การจดทะเบียน VAT สามารถสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันเหนือธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่ได้จดทะเบียน ช่วยให้คุณสามารถแข่งขันในสนามแข่งขันที่เท่าเทียมกันกับธุรกิจขนาดใหญ่ได้ เนื่องจากองค์กรหลายแห่งกำหนดให้มีการจดทะเบียน VAT เป็นข้อกำหนดเบื้องต้นในการดำเนินธุรกิจ

4. การค้าขายข้ามพรมแดน

หากธุรกิจของคุณประกอบการค้าระหว่างประเทศ จำเป็นต้องจดทะเบียน VAT เพราะเมื่อเมื่อได้รับการจดทะเบียน VAT คุณจะสามารถทำให้กระบวนการนำเข้าและส่งออกสินค้าและบริการง่ายขึ้นได้ โดยใช้ประโยชน์จากการยกเว้น VAT และสิทธิประโยชน์ที่มอบให้สำหรับธุรกรรมข้ามพรมแดนได้

ข้อเสียของการจดทะเบียน VAT

1. ภาระการบริหาร

การจดทะเบียน VAT มาพร้อมกับความรับผิดชอบด้านการบริหารที่เพิ่มขึ้น ธุรกิจจำเป็นต้องเก็บรักษาบันทึกโดยละเอียด ยื่นแบบแสดงรายการภาษีมูลค่าเพิ่มตามปกติ และปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านภาษีมูลค่าเพิ่ม การดำเนินการนี้อาจใช้เวลานานและอาจต้องใช้ทรัพยากรเพิ่มเติม เช่น การจ้างผู้เชี่ยวชาญเพื่อจัดการงานที่เกี่ยวข้องกับ VAT

2. มีค่าใช้จ่ายสูงสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีผลประกอบการจำกัด การจดทะเบียน VAT อาจไม่สามารถทำได้ทางการเงิน หากการขายของคุณต่ำกว่าเกณฑ์ VAT การจดทะเบียน VAT อาจส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น เนื่องจากคุณจะต้องเรียกเก็บ VAT จากผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ โดยไม่ต้องขอเครดิตภาษีซื้อจำนวนมาก

3. ผลกระทบจากกระแสเงินสด

ธุรกิจที่จดทะเบียน VAT จะต้องรวบรวมและนำส่ง VAT ให้กับหน่วยงานด้านภาษีภายในกรอบเวลาที่กำหนด สิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อกระแสเงินสด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากลูกค้าชำระเงินล่าช้าหรือในกรณีหนี้เสีย ธุรกิจจำเป็นต้องจัดการการเงินอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อหลีกเลี่ยงการหยุดชะงักของกระแสเงินสด

4. การเพิ่มราคา

เมื่อจดทะเบียน VAT แล้ว ธุรกิจจะต้องรวม VAT ไว้ในราคาขายผลิตภัณฑ์หรือบริการของตน ซึ่งอาจนำไปสู่การขึ้นราคา ทำให้ดึงดูดลูกค้าที่มีความอ่อนไหวด้านราคาน้อยลง นอกจากนี้ ธุรกิจจำเป็นต้องคำนึงถึง VAT ในกลยุทธ์การกำหนดราคา ซึ่งอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนและการพิจารณาอย่างรอบคอบ

การจดทะเบียน VAT มีข้อดีและข้อเสียต่างๆ ซึ่งมีผลต่อธุรกิจในการทำธุรกิจ ซึ่งธุรกิจควรพิจารณาความซับซ้อนและต้นทุนที่เกิดขึ้นจากการจดทะเบียน VAT และพิจารณาว่าการนี้เหมาะสมกับการขยายธุรกิจและต่อยอดความสำเร็จของธุรกิจหรือไม่ การประเมินความจำเป็นของการจดทะเบียน VAT เป็นสิ่งสำคัญเมื่อตัดสินใจในการดำเนินกิจกรรมธุรกิจให้เติบโตขึ้เพื่อแสวงหาโอกาสในการเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจสูงสุด

หากท่านใดมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเพจ Business Consulting – FDI Accounting & Advisory และ ทาง FDI Accounting & Advisory ให้บริการจดทะเบียน ภ.พ. 20 และบินุญาตต่างๆเกี่วกับการดำเนินธุรกิจ ช่วยให้ดารดำเนินบริษัทของคุณเป็นเรื่องง่าย ครบ จบในที่เดียว พร้อมดูแลและให้คำปรึกษาอย่างครบวงจร สามารถติดต่อเพื่อขอรับบริการได้ ที่นี่  ซึ่ง บริการของเรา ครอบคลุมตั้งแต่วิธีจดทะเบียนบริษัท การขอใบอนญาตดำเนินธุรกิจต่างๆ ให้คำปรึกษาด้านภาษี ด้านบัญชีทั้งรายเดือนและรายปี สนัมสนุนการเติบโตและการขยายธุรกิจ ให้คำปรึกษาในด้านระบบทรัพยากรบุคคล รวมถึงให้คำปรึกษาและบริการขอวีซ่า และใบอนุญาตการทำงาน ปรึกษา ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

FDI Accounting & Advisory ที่ปรึกษาทางธุรกิจอย่างครบวงวจร ง่าย ครบ จบ ในที่เดียว!

📞 Phone : 02 626 5999

📧 E-mail : infojob@fdi.co.th

🌐 www.fdi.co.th

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

7 ขั้นตอนการยื่นภาษีนิติบุคคล! ฉบับเข้าใจง่าย

ภาษีนิติบุคคลเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากจะช่วยสนับสนุนเงินทุนสำหรับบริการสาธารณะและโครงสร้างพื้นฐาน หากท่านใดยังไม่รู้ว่า...

Read More